VIỆN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HẠT NHÂN

NUCLEAR TRAINING CENTER

  • Nguyễn Thúy Hằng
  • Lượt xem: 101

     Sáng ngày 10/12/2017, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Phạm Thế Song, chuyên ngành Vật lý lý thuyết và vật lý toán (mã số 62.44.01.03), đề tài luận án “Nghiên cứu các hiệu ứng trong không gian giới hạn của ngưng tụ Bose – Einstein hai thành phần” với sự hướng dẫn khoa học của GS.TSKH. Trần Hữu Phát và TS. Nguyễn Văn Thụ.

     Tham dự buổi lễ bảo vệ về phía cơ sở đào tạo có TS. Phạm Ngọc Đồng – Trưởng Phòng Tổng hợp, Trung tâm Đào tạo hạt nhân; về phía Trường Đại học Tây Bắc có NGUT.TS. Đinh Thanh Tâm – Phó Hiệu trưởng và GS. TSKH Nguyễn Toàn Thắng cùng các thành viên trong Hội đồng, thầy hướng dẫn cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của nghiên cứu sinh.

TS. Phạm Ngọc Đồng đại diện Trung tâm Đào tạo hạt nhân phát biểu tại buổi Lễ

     Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Toàn Thắng – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Phạm Thế Song trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS Phạm Thế Song trình bày kết quả của luận án trước Hội đồng

     Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Phạm Thế Song đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Theo nhận xét của GS.TSKH. Nguyễn Xuân Hãn, GS.TS. Bạch Thành Công và các thầy trong Hội đồng thì luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, phong phú, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn như: Thứ nhất, tìm được cấu hình trong trạng thái cơ bản của hệ ngưng tụ Bose – Einstein hai thành phần tách biệt (2s-BECs) giới hạn bởi một tường cứng trong gần đúng MDPA (parabol kép cải biến) với điều kiện biên Dirichlet. Kết quả tìm được chứng tỏ gần đúng MDPA là đáng tin cậy; Thứ hai, tính được sức căng mặt phân cách giữa hai thành phần và xác định được giản đồ chuyển pha ướt của 2s-BECs giới hạn bởi một tường cứng; Thứ ba, trong gần đúng MDPA với điều kiện biên Dirichlet và Robin, đã xác định được cấu hình trạng thái cơ bản của hệ ngưng tụ Bose-Einstein hai thành phần tách biệt giới hạn bởi hai tường cứng; Thứ tư, tính được sức căng mặt phân cách giữa hai thành phần trong tập hợp chính tắc và chính tắc lớn, từ đó phát hiện lực tựa – Casimir sinh ra do sự tồn tại của hai tường cứng.

     Mặt khác các kết quả thu được trong luận án đã được báo cáo và thảo luận tại một số Hội thảo, đồng thời được công bố trong 03 bài báo tại các Tạp chí khoa học, trong đó có 02 bài ISI đăng trên Phys.Lett.A 380 (2016)1487, J.Low.Temp.Phys.V186 (2017)127 và 01 bài đăng trên Tạp chí khoa học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án này.

GS.TSKH. Trần Hữu Phát phát biểu tại buổi bảo vệ

     GS.TSKH. Trần Hữu Phát, đại diện cho tập thể giáo viên hướng dẫn khoa học của NCS đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. GS đánh giá rất cao năng lực nghiên cứu của NCS và khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của NCS mà còn nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, những ý kiến góp ý của các nhà khoa học và sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Trường Đại học Tây Bắc. Một lần nữa, GS muốn gửi gắm tới những nhà khoa học trẻ hãy luôn luôn đốt cháy ngọn lửa đam mê khoa học và tự tin để hội nhập cùng nền khoa học và công nghệ thế giới và đóng góp sức mình vì sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Muốn phát triển kinh tế thì không chỉ hội nhập kinh tế mà phải hội nhập khoa học và công nghệ, khoa học và công nghệ là nền tảng của sự phát triển kinh tế.

GS.TS. Nguyễn Toàn Thắng công bố Quyết nghị của Hội đồng

     Sau khi nghe NCS trình bày tóm tắt luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 3/7 phiếu xuất sắc, GS.TS Nguyễn Toàn Thắng  thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Phạm Thế Song  bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể giáo viên hướng dẫn cùng Trường Đại học Tây Bắc đã có thêm một giảng viên có trình độ tiến sĩ.

NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm phát biểu tại buổi lễ

     Chia sẻ niềm vui cùng nghiên cứu sinh, NGƯT.TS. Đinh Thanh Tâm đã gửi lời chúc mừng tới Tập thể giáo viên hướng dẫn, gia đình, bạn bè của NCS Phạm Thế Song và đặc biệt ông thấy rất tự hào khi có một người đồng nghiệp, một người em, một người bạn đã có rất nhiều cố gắng trong nghiên cứu khoa học để hôm nay có thể bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và ông cũng hy vọng nghiên cứu sinh sẽ phát huy những thế mạnh của mình góp phần xây dựng đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc và sự nghiệp trăm năm trồng người có chất lượng cao. Bên cạnh đó, ông gửi lời cảm ơn tới Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam – đây là một cơ sở đào tạo có chất lượng và uy tín, đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh được học tập trong một môi trường nghiên cứu khoa học nghiêm túc để nghiên cứu sinh đạt được những thành quả như ngày hôm nay.

 

NCS Phạm Thế Song cùng các thành viên Hội đồng

     Trong niềm vui và xúc động, NCS Phạm Thế Song đã tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Trường Đại học Tây Bắc, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay.

Nguyễn Thúy Hằng – Trung tâm Đào tạo hạt nhân